ứng dụng RPA

Ứng Dụng RPA Cho Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số

RPA hiệu quả như thế nào? Ưu điểm của ứng dụng RPA vào các lĩnh vực khác nhau? Các công việc có thể ứng dụng RPA trong doanh nghiệp.

Hiện nay, xu hướng mọi người đang nói rất nhiều về RPA, điển hình là chỉ cần gõ trên các công cụ tìm kiếm thì sẽ cho rất nhiều kết quả. Vậy RPA là gì? Ứng dụng RPA hiệu quả ra sao? Hãy cùng RPAViet tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Tự động hóa quy trình với RPA
Tự động hóa quy trình trong nhiều lĩnh vực

RPA là gì?

RPA được viết tắt từ Robotic Process Automation (tạm dịch là phần mềm robot tự động hóa). Nói một cách đơn giản RPA là một giải pháp công nghệ thông tin tích hợp vào máy tính dưới hình thức là một robot nhằm mô phỏng hoạt động lặp đi lặp lại của con người trong quy trình làm việc. Vì vậy, RPA chính là giải pháp tối ưu cho việc tự động hóa các quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Tại sao nên ứng dụng RPA vào quá trình kinh doanh cho doanh nghiệp?

RPA giảm thiểu công việc “lặp đi lặp lại” trong quy trình

RPA được lập trình để “bắt chước” các hoạt động lặp đi lặp lại của con người ở một số công đoạn, giúp các doanh nghiệp có thể tối ưu nguồn lực và chi phí một cách tối đa. Từ đó con người có thể tập trung vào những việc đòi hỏi sự sáng tạo và tính chuyên môn cao.

RPA giúp hạn chế sai sót trong quá trình làm việc

Sau khi được lập trình, RPA có thể thực hiện công việc đúng theo logic, quy tắc, chính xác theo quy trình cố định và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người nên quá trình làm việc của RPA luôn mang tính chính xác cao.

RPA góp phần thúc đẩy sự sáng tạo

Nhờ có sự xuất hiện của RPA, con người sẽ có nhiều thời gian nghiên cứu, cải tiến và nâng cao hiệu quả công việc. Từ đó tạo điều kiện cho các nhân viên có thời gian nâng cao kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ, đóng góp hiệu quả cho doanh nghiệp.

RPA áp dụng được vào nhiều lĩnh vực doanh nghiệp

Với khả năng ứng dụng đa dạng, RPA hiện đang được đưa vào sử dụng ở rất nhiều doanh nghiệp với lĩng vực và quy mô khác nhau. Một số lĩnh vực đã và đang ứng dụng RPA thành công như tài chính ngân hàng, bất động sản, bảo hiểm, y tế, du lịch,..

Ứng dụng RPA vào quy trình làm việc
Ứng dụng RPA vào quy trình làm việc

Một số ứng dụng phổ biến của RPA trong hoạt động doanh nghiệp

RPA sẽ được lập trình sẵn theo ý muốn của người dùng để thực hiện các công việc trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Các nhóm công việc có thể áp dụng RPA thường mang những tính chất:

  • Lặp đi lặp lại theo quy trình
  • Cần độ chính xác cao, hạn chế tối đa sai sót
  • Tỉ lệ ngoại lệ thấp

Ngay sau đây hãy cùng RPAViet tìm hiểu về một số công việc ở doanh nghiệp bạn có thể triển khai ngay RPA để đạt được lợi ích và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Quản lý dữ liệu

Với các công việc lặp đi lặp lại liên quan đến dữ liệu như tiếp nhận thông tin, lữu trữ, nhập thông tin, tổng hợp, báo cáo, … Các công việc này hoàn toàn có thể được xử lý một cách chính xác và nhanh chóng bằng RPA. Với khả năng tiếp thu nhiều thông tin với các định dạng khác nhau cũng như thu thập từ nhiều nguồn hay phòng ban khác nhau, RPA giúp quy trình quản lý dữ liệu trở chính xác và nhanh chóng hơn gấp nhiều lần.

RPA được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hiệu quả
RPA được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hiệu quả

Kế toán và nhân sự

Việc quản lý và nhập hóa đơn mỗi ngày trong quy trình của kế toán có thể thay thế bằng RPA mà vẫn đảm bảo tính chính xác cao, rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả của hoạt động tài chính kế toán. Tương tự, đối với nhóm công việc về nhân sự khi ứng dụng RPA sẽ hỗ trợ quản lý hồ sơ tuyển dụng, xác thực dữ liệu chấm công, quản lý chi phí công tác, tính lương nhân viên…

Tạo báo cáo, gửi email và thông báo nội bộ

Với tốc độ xử lý cao, RPA có thể tập hợp được nhiều thông tin ở các hệ thống để có thể thực hiện các hoạt động hàng loạt như gửi email số lượng lớn, gửi thông báo theo chu kỳ, … giúp gia tăng hiệu quả truyền tải thông tin trong doanh nghiệp hơn.

Thu thập quản lý và hỗ trợ chăm sóc khách hàng

RPA có thể thu thập thông tin, phân nhóm, quản lý thông tin tập khách hàng và hỗ trợ con người thực hiện các thao tác một cách tự động (theo lịch trình con người quy định) như gửi tin nhắn, email,…nhằm mục đích chăm sóc khách hàng, thông báo, giới thiệu và cập nhật các thông tin mới về sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp. Việc này giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp có sự kết nối liên tục với khách hàng đặc biệt là nhóm doanh nghiệp dịch vụ, bán lẻ có tập khách hàng lớn.

Rút ngắn thời gian xử lý các công việc “bàn giấy”

Việc thực hiện thủ công các công việc bàn giấy số lượng lớn có thể dẫn đến các sai sót do sự nhầm lẫn của các nhân viên trong công tác đối chiếu hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ giấy tờ, lưu trữ các bảng sao kê,…
RPA sẽ giải quyết triệt để được vấn đề này do tính chính xác của máy móc. Ngoài ra với còn cải thiện tốc độ xử lý cũng như tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

Các thông tin trên đã cho thấy RPA có thể được ứng dụng được rất nhiều lĩnh vực và các công việc khác nhau nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất cho các doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số. Vậy để tìm hiểu và ứng dụng tốt nhất RPA, quý doanh nghiệp có thể tham khảo thêm nội dung bài “Lựa chọn quy trình tự động hóa sao cho hiệu quả?

Đăng kí ngay tại đây để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia HPT

Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT có hơn 27 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT – Truyền thông, Phát triển phần mềm và Tích hợp các công nghệ tiên tiến, luôn tự hào là doanh nghiệp tiên phong kết nối công nghệ với doanh nghiệp, với sự tận tâm và chuyên môn cao.
HPT trân trọng giới thiệu tới các doanh nghiệp về dịch vụ cung cấp triển khai quy trình tự động hóa RPA từ các đối tác lớn hàng đầu tiên phong trong lĩnh vực. HPT luôn thấu hiểu những khó khăn và trăn trở của khách hàng với mong muốn sẽ là đối tác, bạn đồng hành cùng doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.
Nếu tổ chức, doanh nghiệp của bạn đang quan tâm hoặc tìm kiếm một đối tác tư vấn và cung cấp Giải pháp RPA, xin vui lòng liên hệ với HPT để được tư vấn chi tiết hơn về Tự động hóa quy trình bằng robot và để chúng tôi được phục vụ.
Email: info@hpt.vn