Lựa Chọn Quy Trình Tự Động Hóa Sao Cho Hiệu Quả?

Sự thay đổi công nghệ đang tăng tốc, ngay cả trong lĩnh vực số hóa và nó dần thay đổi tư duy và phương thức kinh doanh hiện nay. Các quy trình hoạt động lặp đi lặp lại đang tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí hằng năm của doanh nghiệp. Vì vậy, phần mềm tự động hóa quy trình bằng robot (RPA – Robotic Process Automation) được phát triển để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp có thể tự động hóa các quy trình đơn giản như là một cú click chuột.

Tự động hóa quy trình tăng hiệu suất làm việc

Các doanh nghiệp hiện tại đang vận hành các quy trình với nhiều bước lặp đi lặp lại theo một quy tắc hàng chục năm qua vẫn đang tiếp tục chậm lại các hoạt động sản xuất và tạo nên khối lượng công việc khổng lồ gây nhàm chán cho các nhân viên xử lý.

Đồng thời do tính quy tắc mà các hoạt động này luôn yêu cầu độ chính xác 100%, nhưng yếu tố sai sót trong lúc xử lý của con người là không thể loại bỏ. Ngoài ra các yếu tố nhân sự lại bị ảnh hưởng về các yếu tố sức khỏe, tâm lý, gia đình… sẽ là một yếu tố làm công việc gián đoạn.

Vậy giải pháp cho các khó khăn này của doanh nghiệp là gì khi chưa có kinh nghiệm định hình mô hình chuyển đổi. Loay hoay trong việc lựa chọn, cũng như tư duy vận hành các hoạt động tự động hóa.

Phần mềm robot tự động hóa quy trình (Robotic Process Automation – RPA) là một trong những lựa chọn sáng giá giúp doanh nghiệp vận hành các quy trình xử lý dữ liệu nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn, đồng bộ hơn với sự trợ giúp của phần mềm robot.

Để có thể triển khai RPA thì giai đoạn định hướng mục tiêu của doanh nghiệp là thiết yếu. Sự nhận thức về tính cấp thiết của như sự quan trọng của giai đoạn chuyển đổi của các cấp lãnh đạo, của tổ chức chính là kim chỉ nam cho hướng đi mới và phát triển hơn của doanh nghiệp.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ xác định những mục tiêu mà doanh nghiệp mình hướng tới để có thể có những định hướng và bước tiến đúng đắn và chính xác.

Giai đoạn định hướng doanh ngiệp cần đi theo những hướng sau:

 Nhận biết quy trình tự động hóa

 • Quy trình có khối lượng công việc lớn, liên quan đến dữ liệu số
 • Quy trình có nhiều thao tác thủ công lặp đi lặp lại có quy tắc
 • Quy trình có sự khắt khe về thời gian và theo thời vụ.
 • Các trường hợp nằm ngoài quy trình chiếm xác suất thấp, không có ảnh hưởng đáng kể.

Lợi ích mong đợi

Tự động hóa đem lại cuộc cách mạng cho các quy trình truyền thống của doanh nghiệp, tạo nên nhiều lợi ích về mặt kinh tế cũng như quản trị và vận hành:

 • Tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận: chi phí nhân lực, chi phí vận hành, chi phí xử lý lỗi phát sinh.
 • Tinh gọn các quy trình, nâng cao hiệu suất hoạt động: giảm thiểu thời gian để xử lý sai sót, tăng tốc độ hoàn thành công việc, gia tăng năng suất lao động, giải quyết được khối lượng công việc lớn tồn đọng hằng năm.
 • Nâng cao độ chính xác: vì các robot đã được lập trình sẵn các tác vụ nên sẽ chắc chắn theo đúng quy trình 100%, giảm thiểu sai sót trong quá trình thao tác.
 • Giảm sự phụ thuộc vào con người
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng:  nhờ vào việc tối ưu thời gian chờ đợi, cũng như giảm sai sót trong sử dụng dịch vụ.

Đọc thêm: Hiệu quả kinh tế mà RPA mang lại

 Tối ưu hiệu quả hoạt động với RPA

Lựa chọn quy trình ưu tiên

Doanh nghiệp sẽ có rất nhiều quy trình hoạt động cần tối ưu nhưng không thể thực hiện cùng lúc, cần phải xác định quy trình nào ưu tiên thực hiện trước

 • Phù hợp nhất với lợi ích mà doanh nghiệp hướng tới
 • Thời gian hoàn thành để đảm bảo tiến độ công việc của doanh nghiệp
 • Chi phí phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp
 • Mức độ phức tạp phù hợp để triển khai

Bước này sẽ đặt nền móng cho cả quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp. Không chỉ chọn ra được quy trình cần tự động hóa mà còn phải phù hợp nhất với phạm vi ứng dụng RPA.

Việc này đòi hỏi cả kiến thức chuyên sâu về quy trình vận hành, nghiệp vụ doanh nghiệp và chuyên môn của đội ngũ kỹ thuật để triển khai, dự trù rủi ro, và những rào cản để quá trình tự động hóa tối ưu nhất.

Để xây dựng kế hoạch triển khai mời quý vị theo dõi bài viết tiếp theo.

Làm Sao Để Triển Khai RPA Hiệu Quả?

Đăng kí tại đây để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia HPT

———————————————————————————————————–

Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT có hơn 27 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT – Truyền thông, Phát triển phần mềm và Tích hợp các công nghệ tiên tiến, luôn tự hào là doanh nghiệp tiên phong kết nối công nghệ với doanh nghiệp, với sự tận tâm và chuyên môn cao.

HPT trân trọng giới thiệu tới các doanh nghiệp về dịch vụ cung cấp triển khai quy trình tự động hóa RPA từ các đối tác lớn hàng đầu tiên phong trong lĩnh vực. Luôn thấu hiểu những khó khăn và trăn trở của khách hàng với mong muốn HPT sẽ là đối tác, bạn đồng hành cùng doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Nếu tổ chức, doanh nghiệp của bạn đang quan tâm hoặc tìm kiếm một đối tác tư vấn và cung cấp Giải pháp RPA, xin vui lòng liên hệ với HPT để được tư vấn chi tiết hơn về Tự động hóa quy trình bằng robot và để chúng tôi được phục vụ.

Email: info@hpt.vn

1 thought on “Lựa Chọn Quy Trình Tự Động Hóa Sao Cho Hiệu Quả?”

 1. Pingback: ỨNG DỤNG RPA CHO DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ - RPAViet

Comments are closed.